รับประทานสลัดลดน้ำหนัก ลดความอ้วน




6 เคล็ดลับวีธีรับประทานสลัดลดน้ำหนัก ลดความอ้วน

                    เมื่อพูดถึงการควบคุมอาหารและลดน้ำหนัก เราจะนึกถึงอาหารอะไรไปไม่ได้นอกจาก "สลัด" หลายๆ คนคงมีกฏเหล็กของการกินสลัดเพื่อลดน้ำหนักอยู่หลายข้อ บ้างให้กินผักล้วน งดเนื้อสัตว์ บ้างให้เลี่ยงสลัดครีมน้ำข้น บ้างก็ให้เลี่ยงชีสและท็อปปิ้งโรยหน้าสลัดทั้งหลาย
                  ในบรรดากฏเหล็กเหล่านี้จะใช้ได้ผลจริงทุกข้อไหม และการกินสลัดที่ดีเพื่อการลดน้ำหนักจริงๆ นั้นควรเป็นอย่างไร ลองมาดู 6 เคล็ดลับของการกินสลัดเพื่อลดน้ำหนัก 

1. เลือกน้ำสลัดที่เป็นน้ำมัน
           การเลือกทานสลัดกับน้ำสลัดที่เป็นน้ำมัน อย่างน้ำมันมะกอก หรือน้ำมันคาโนล่า จะช่วยให้ร่างกายได้รับประโยชน์จากสารอาหารที่กินเข้าไปอย่างเต็มที่ เพราะวิตามิน A D E และ K นั้นเป็นวิตามินที่ละลายในไขมัน
           นั่นหมายความว่า หากคุณไม่บริโภคอะไรที่เป็นไขมันเข้าไปบ้าง ร่างกายก็จะไม่สามารถดึงเอาวิตามินเหล่านี้ไปใช้ได้เลย แต่ไม่ต้องห่วงเรื่องผลข้างเคียงของน้ำสลัดแบบน้ำมันพวกนี้นะคะ เพราะน้ำมันเหล่านี้ให้ไขมันดีกับร่างกาย ส่วนใครที่คิดว่ารสชาติมันจืดชืดเกินไปก็สามารถเหยาะน้ำส้มสายชูลงไปนิด ๆ เพื่อเสริมรสชาติได้เช่นกัน

2. ผสมผักใบเขียวหลากชนิด
           ผักหลัก ๆ ในจานสลัดก็คงเป็นจำพวกผักใบเขียว ไม่ว่าจะเป็น กรีนโอ๊ค คอส ผักกาดแก้ว ผักกาดหอม ฯลฯ ซึ่งทุกๆ ชนิดต่างมีรสชาติและรสสัมผัสที่ไม่เหมือนกัน รวมทั้งให้คุณค่าทางอาหารในสัดส่วนที่แตกต่างกันด้วย แต่ทั้งหมดก็ล้วนดีต่อสุขภาพทั้งนั้น
           เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหาร วิตามิน และแร่ธาตุเหล่านี้อย่างครบถ้วน ให้ผสมผักใบเขียวหลาย ๆ ชนิดลงในเมนูสลัดของคุณ หรือจะแบ่งรับประทานผักใบเขียวหลาย ๆ ชนิดภายในวันเดียวกันก็ได้ จะทำให้ได้วิตามินแร่ธาตุที่ครบถ้วนหลากหลาย นอกจากนี้ ถ้าได้เติมผักสมุนไพรอย่างใบสะระแหน่ หรือพาสลีย์ลงไป นอกจากจะให้สารแอนตี้ออกซิแดนท์ที่เป็นประโยชน์แล้ว ยังช่วยเสริมกลิ่นให้เมนูสลัดคุณน่ากินขึ้นด้วย

3. เติมชีสลงไปบ้าง
           หลายๆ คนเลี่ยงที่จะโรยชีสลงไปบนสลัดของตัวเอง แต่ขอบอกว่าไม่เป็นไรหรอกนะหากคุณเลือกใช้ชีสแบบไขมันต่ำ เมื่อวางใจในปริมาณไขมันได้แล้ว คราวนี้คุณก็จะได้รับนานาประโยชน์จากชีส ไม่ว่าจะเป็นมีน้ำหนักที่สมดุลดี กระตุ้นการเผาผลาญไขมัน และหิวช้าลง เพราะแคลเซียมที่มีอยู่มากมายในชีส จะช่วยให้ไขมันสะสมถูกดึงออกมาใช้งาน ได้ฟังอย่างนี้แล้ว ถ้าจะโรยพาร์เมซานชีสลงไปสักนิด ขูดมอสซาเรลล่าชีสนุ่มๆ มันๆ ลงไปอีกหน่อย ก็ไม่ต้องรู้สึกผิดอีกต่อไป

4. เพิ่มโปรตีนลงไปด้วย
           ในจานสลัดของคุณไม่ควรมีแต่ผัก แม้ผักจะให้พลังงานต่ำ ทำให้คุณดึงเอาไขมันสะสมมาใช้ได้ แต่ก็ทำให้คุณหิวเร็วจนต้องหาอะไรมาใส่ปากเพิ่มอยู่ดี หรือไม่ก็ทำให้รู้สึกโหยจนอ่อนล้า เพราะฉะนั้น เติมโปรตีนลงไปในจานสลัดของคุณบ้าง ไม่ว่าจะเป็นเนื้อไก่อบ ปลาแซลมอนย่าง ถั่วแระญี่ปุ่น เต้าหู้ ถั่วต่างๆ หรือว่าเมล็ดธัญพืช ก็ไม่ได้ทำให้จำนวนแคลลอรี่เพิ่มขึ้นมากมายนัก ตราบเท่าที่คุณยังควบคุมปริมาณให้พอเหมาะ โดยเป็นเนื้อสัตว์เพียงเล็กน้อยๆ หรือว่าถั่วต่างๆ คราวละไม่เกิน 1/4 ถ้วย

5. รับประทานผัก ผลไม้ หลายๆ ชนิดร่วมกัน
           นอกจากจะมีผักใบเขียวที่น่าจะกินทีละหลายชนิดร่วมกันแล้ว ผักและผลไม้ต่าง ๆ ก็น่าจะกินร่วมกันให้ได้ด้วย มีผลการวิจัยพบว่า สารอาหารและแร่ธาตุบางอย่างในผักผลไม้ จะทำงานได้ดีขึ้นเมื่อได้พบกับสารอาหารหรือแร่ธาตุที่ได้จากผักผลไม้ชนิดอื่นๆ
           เพราะฉะนั้นลองหยิบเอาผักผลไม้หลายๆ ชนิดมาผสมกันในจานสลัดของคุณเพื่อให้ได้ประโยชน์อย่างสูงสุด ไม่ว่าจะเป็น แครอท แตงกวา พริกหยวกหลากสี บร็อคโคลี่ สตรอเบอร์รี่ แอปเปิ้ล ฯลฯ นอกจากได้ประโยชน์หลากหลายแล้ว รสชาติและเนื้อสัมผัสยามเคี้ยวอยู่ในปากก็สนุกขึ้น

6. งดโรยหน้าด้วยขนมปังกรอบ
           เนื้อของขนมปังกรอบหั่นเต๋า หรือที่เรียกว่า ครูตอง (croutons) คงถูกลิ้นใครหลายๆ คน แต่รู้ไหมว่า ขนมปังขัดขาวที่นำมาทำเป็นครูตองนี้ เพิ่มระดับน้ำตาลในเส้นเลือดให้คุณได้ดี ซึ่งไม่ดีต่อสุขภาพของผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักเอาเสียเลย หากคุณต้องการความกรุบกรอบในจานสลัด ลองเพิ่มด้วยการใส่ถั่วและธัญพืชต่างๆ ลงไปแทนดีกว่า
           การกินสลัดเป็นเรื่องที่ดีต่อสุขภาพอย่างยิ่ง ผักทั้งหลายล้วนมีไฟเบอร์ช่วยในการขับถ่าย วิตามินและแร่ธาตุยังช่วยเสริมการทำงานของร่างกายให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น และถ้ายิ่งเป็นการกินสลัดเพื่อควบคุมน้ำหนัก คุณอาจมีปัจจัยที่ต้องคำนึงถึงเพิ่มเติมเล็กน้อย เพื่อให้บรรลุจุดมุ่งหมายได้อย่างที่หวัง

ขอบคุณ kapook.com ภาพจาก Internet